เข้าสู่ระบบ ลงทะเบียน HOME HIGHLIGHT CONTACT ABOUT US PRIVACY

#นนท์ SEE สาย ” มาเห็นของดีที่เมืองนนท์ ”

เรื่องโดย นนท์ See

ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี(หลังเก่า)

นนทบุรี

เมืองนนทบุรี

         ศาลากลางหลังเก่าที่สร้างขึ้นในปี 2453 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวหรือรัชกาลที่ 5 ตั้งใจให้เป็นโรงเรียนกฎหมาย แต่เกิดอุปสรรคบางประการปีต่อมาจึงเปิดเป็นโรงเรียนราชวิทยาลัย ตามรูปแบบคิงส์คอลเลจ (King’s College) ประเทศอังกฤษ และต่อมาเกิดเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลกจึงได้มีการยุบโรงเรียนแห่งนี้ไปอยู่กับโรงเรียนมหาดเล็กหลวง ทำให้ที่นี่ถูกทิ้งร้างไปชั่วขณะและต่อมาได้กลายมาเป็นศาลากลางจังหวัดนนทบุรี ตั้งแต่ พ.ศ.2471-2535 และได้เปลี่ยนมาเป็นวิทยาลัยมหาดไทยนาน 16 ปี ปัจจุบันบริเวณอาคารส่วนหน้าเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี”เล่าขานเรื่องราวของชาวนนท์และประวัติของจังหวัดนนทบุรี ที่สามารถเข้าชมฟรี


วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์

นนทบุรี

บางบัวทอง

         ไปชมวัดกันอีกสักแห่ง “วัดเฉลิมพระเกียรติ” วันนี้เริ่มก่อสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 พระองค์ได้พระราชทานนามแก่วัดว่า “วัดเฉลิมพระเกียรติ” และสร้างเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 4 หลังจากนั้นได้มีการบูรณปฎิสังขรณ์เรื่อยมาจวบจนปัจจุบัน จุดเด่นของวัดนี้คือสถาปัตยกรรมไทยผสมจีนตามแบบราชนิยม ด้านในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานพระประธานปางมารวิชัย ซึ่งรัชกาลที่ 4 พระราชทานนามว่า “พระพุทธมหาโลกาภินันทปฎิมา” เราสามารถชมพระอาทิตย์ตกดินบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยาได้ ณ บริเวณอุทยานเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งจะมองออกไปเห็นสะพานมหาเจษภาบดินทร์อีกด้วย


ชมเฌย

         ชมเฌย ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 ซอยกำนันทินกร ตำบลศาลากลาง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี เป็นสตูดิโอขนาดย่อมที่จำลองบ้านเรือนในสมัยก่อนให้มีลักษณะเป็นเหมือนเมืองเล็ก ๆ อาคารต่าง ๆ จะออกแบบในสไตล์โคโรเนียล จึงทำให้มีบรรยากาศเหมือนย้อนอดีตกลับไปในยุคสมัยรัชกาลที่ 5 มีมุมให้ถ่ายรูปสวย ๆ เพียบ และยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟไว้รองรับ ใครที่ชอบถ่ายภาพ ไม่ควรพลาด


สุเหล่าแดง

นนทบุรี

บางบัวทอง

         สุเหร่าแดง หรือมัสยิดดารุ้ลอาบีดีน ตั้งอยู่ที่หมู่ 7 ตำบลละหาร อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เป็นสุเหร่าเก่าแก่มีอายุมากถึง 75 ปีแล้ว ตัวอาคารสร้างด้วยไม้สักทอง มี 2 ชั้น หลังคาทรงปั้นหยา มุงด้วยกระเบื้องสีแดง รอบชายคาตกแต่งด้วยฉลุไม้สีขาวสวยนวลตา ที่เรียกกันว่า สุเหร่าแดง ก็เพราะสีของตัวอาคารที่มีสีออกแดง ยิ่งถ้าดูจากภาพถ่ายก็จะยิ่งแดงขึ้นไปอีก ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า สุเหร่าแดง นอกจากนี้ด้านหน้าทางขึ้นสุเหร่าแดงจะมีหออะซาน หรือหอกระจายเสียงตั้งอยู่ด้วย มีลักษณะเป็นอาคารทรงก้นหอย 4 ชั้น หน้าต่างแต่ละชั้นจะตกแต่งด้วยกระจกสีสวยงาม


BLOGGER


นนท์ See